Công ty cổ phần Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPE) được thành lập tháng 10/2007 đến nay đã tròn 6 năm. Là đơn vị cung cấp dịch vụ Tư vấn các Dự án Nhà máy Điện, với đội ngũ sản xuất trực tiếp gồm 3 Trung tâm: Trung tâm Tư vấn Năng Lượng (ECC), Trung tâm Tư vấn Dân dụng & Công nghiệp (CIC), Trung tâm Tư vấn Cơ Điện (MEC). Qua 6 năm hình thành và phát triển, PVPE đã tập hợp được đông đảo lực lượng đội ngũ kỹ sư, chuyên gia có trình độ cao và đã được tham gia Tư vấn cho một số các Dự án lớn như: Thủy điện Luongprabang- Lào, Hủa Na, Đakdrinh, Nậm Pàn 5; Nhiệt điện Nhơn Trạch 2, Vũng Áng 1, Long Phú 1, Sông Hậu 1, Quảng Trạch 1, Thái Bình 2 …

Năm 2013 là năm khó khăn chung về kinh tế và đầu tư, nhiều dự án đang dừng hoặc dãn tiến độ. Với nhiệm vụ phát triển lực lượng, nâng cao năng lực quản lý, năng lực chuyên môn, phát triển chuyên ngành, hoàn thiện cơ chế quản lý, vượt qua giai đoạn khó khăn và hoàn thành kế hoạch 2013 quả là thách thức lớn.


TỪ CON NGƯỜI PVPE

        Con người luôn là nhân tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực Tư vấn. Nắm bắt được yếu tố quan trọng này, lãnh đạo PVPE đã luôn tâm niệm việc phát triển nguồn nhân lực chính là sức mạnh để phát triển Công ty. PVPE chú trọng đến các Kỹ sư thiết kế có trình độ cao, gắn bó lâu dài với công ty. Ngay từ đầu năm 2013, tập thể PVPE đã cùng nhau xây dựng lại quy chế lương và thưởng của Công ty với phương châm khuyến khích người lao động hăng say, hiệu quả, hết mình với công việc. Bên cạnh đó PVPE cũng chú trọng việc thu hút các Kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, đã từng tham gia các Dự án lớn  về làm việc tại PVPE. Kinh nghiệm chuyên môn Tư vấn của các kỹ sư PVPE được đúc kết và trưởng thành qua bề dày thực tế tại công trường, các Dự án lớn, kinh nghiệm đó cũng được các Kỹ sư đi trước truyền lại cho các lớp kế cận để cùng nhau viết tiếp trang sử về những con người mang đậm văn hóa PVPE.

GẮN BÓ VÀ NỖ LỰC

Từ cuối năm 2012, đầu năm 2013, trước những khó khăn thực tế về đầu tư, các dự án đa phần là dừng hoặc dãn tiến độ, khó khăn trong tìm kiếm công việc, sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị Tư vấn. Với nhiệm vụ phát triển lực lượng, nâng cao năng lực quản lý, năng lực chuyên môn, phát triển chuyên ngành, hoàn thiện cơ chế quản lý, vượt qua giai đoạn khó khăn và hoàn thành kế hoạch 2013 quả là thách thức lớn đối với PVPE.

Sự mẫn cán với công việc, kiên trì, không ngại khó, không ngại khổ từ lâu đã hình thành trong mỗi con người của PVPE như một nét văn hóa tự nhiên không phô trương, không hình thức, thực tế chính điều này lại là sức mạnh nhiều lần PVPE tự mình đã vượt qua những khó khăn, thách thức.

Sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng bộ Công ty, sự quyết liệt của ban lãnh đạo và đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ nhân viên PVPE đã biến điều không tưởng thành sự thật. Ngay từ đầu năm 2013, PVPE đã cải tiến, hoàn thiện cơ chế quản lý, các quy chế nội bộ, tối ưu hóa các chi phí sản xuất, khuyến khich người lao động bằng quy chế lương và thưởng sửa đổi, tăng cường phát triển văn hóa thương hiệu Công ty, kiện toàn lại một số vị trí quản lý, gắn trách nhiệm vào quyền lợi của người lao động, đặc biệt là các vị trí chủ chốt, các Kỹ sư Chủ nhiệm, Chủ trì công trình.

SÁNG TẠO, DÁM NGHĨ, DÁM LÀM

Không ngại dấn thân, không ngại thử thách, luôn tiên phong, sang tạo, linh hoạt trong mọi tình huống, tìm ra những cách làm mới …từ lâu cũng là một nét văn hóa đặc trưng của mỗi con người PVPE. Nhớ lại từ đầu năm 2012, anh Trọng Tuấn – Phó GĐ Trung tâm Tư vấn Dân dụng & Công nghiệp kể lại rằng PVPE được giao nhiệm vụ giúp Chủ đầu tư Dự án Thủy điện Dakdrinh thẩm tra Hồ sơ tái định canh – tái định cư cho toàn Dự án với điều kiện yêu cầu là công tác tái định canh – tái định cư cho Dự án phải đảm bảo theo đúng quy định chính sách của Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, quyền lợi chính đáng của người dân nhưng phải chính xác với thực tế hiện trạng và theo đúng các điều kiện của địa phương. Trước những yêu cầu tưởng chừng rất lý thuyết đó nhưng để làm được, để đảm bảo cho những người dân trong vùng ngập của lòng hồ có được một nơi ở mới, một khu vực canh tác mới đảm bảo an cư, ổn định cuộc sống, lãnh đạo và các Kỹ sư của PVPE đã ngày đêm nghiên cứu Hồ sơ, nghiên cứu điều kiên kinh tế, xã hội điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương, tính chất thổ nhưỡng của đất trồng, điều kiện tưới tiêu, nghiên cứu quy hoạch phát triển nông thôn mới của địa phương là huyện KonPlong, tỉnh KonTum và huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. PVPE đã thành lập Đoàn thẩm tra do anh Tuấn làm trưởng Đoàn, đoàn thẩm tra thường xuyên có mặt tại thực địa có thời điểm hơn 10 người trực tiếp làm việc và Tư vấn cho Chủ đầu tư, chính quyền địa phương và người dân ở những vùng phải di dời đảm bảo đúng các tiêu chí đã đặt ra ban đầu. Quá trình làm việc tại thực địa đã kéo dài gần 2 năm đến cuối năm 2013 hoàn thành theo đúng tiến độ tích nước long hồ của Nhà máy. Đoàn thẩm tra của PVPE đã thực sự nỗ lực, vượt qua gian khổ, mọi khó khăn phức tạp cả về chuyên môn và điều kiện làm việc, anh Vĩnh – Phó trưởng đoàn kể lại rằng có những thời điểm nhiều tháng 7 anh em ở chung trong một gian nhà 12m2, ban ngày chia nhau đi khảo sát thực địa giao thông, san nền, cấp điện, cấp thoát nước, khai hoang, thổ nhưỡng, tưới tiêu… ban đêm về ăn uống qua loa rồi cả đội lại lao vào phân tích số liệu, lập báo cáo thẩm tra. Nhưng kết quả của sự nỗ lực dường như không phụ lòng người, Hồ sơ tái định canh- tái định cư của Dự án đã đạt kết quả như mong đợi, góp phần mang lại cho người dân các xã 2 huyện ngèo vùng cao có nơi ở, nơi canh tác mới theo đúng như chủ trương chính sách của Nhà nước, mặt khác sự tối ưu hóa trong các giải pháp kỹ thuật đã tiết kiệm cho Dự án hàng trăm tỷ đồng.

Từ đầu năm 2013 PVPE được Ban quản lý và Tổng thầu giao thiết kế chi tiết một số hạng mục BOP trong Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, tuy PVPE đã có một số kinh nghiệm về Dự án vì đã tham gia bước thiết kế kỹ thuật (FEED) và tất cả các hạng mục hạ tầng dung chung của Dự án, nhưng đối với công tác thiết kế chi tiết thuộc EPC nhà máy Nhiệt điện than và đặc biệt là Dự án lớn như Thái Bình 2 – 1200MW thì từ trước đến nay hầu hết đều do Tư vấn nước ngoài đảm nhận. Trước thách thức trên, lãnh đạo PVPE đã quyết tâm tìm phương án thực hiện. Trước tiên, là việc thành lập các tổ chuyên trách thiết kế cho một số hệ thống như: Hệ thống cung cấp nước ngọt; Hệ thống thải xỉ …Tổ chức cho các kỹ sư tham khảo tài liệu và đi nghiên cứu tại một số nhà máy như Nhiệt điện Quảng Ninh 2x300 MW; Nhiệt điện Uông Bí 2x300MW; Nhiệt điện Cẩm Phả 2x300MW, Nhiệt điện Vũng Áng 1…các kỹ sư đã cập nhật được nhiều tài liệu về quy trình quản lý, thiết kế, mua sắm, thi công, lắp đặt, vận hành nhà máy. Hệ thống cung cấp nước ngọt là hạng mục được PVPE thiết kế chi tiết hoàn thành đầu tiên và đây cũng có lẽ là hạng mục công việc để lại nhiều kỷ niệm ấn tượng nhất cho PVPE sau này, anh Ngọc Hiếu – Kỹ sư, chủ trì thiết kế xây dựng nhớ lại những thời điểm ban đầu khi tổ thiết kế đi thực địa khảo sát tuyến ống dài gần 15 km, đi qua 9 xã của huyện Thái Thụy với địa hình rất phức tạp, đi qua nhiều cánh đồng, sông ngòi, kênh mương, đường giao thông, “nhiều hôm đi tuyến bùn ruộng phủ đen từ đầu đến chân mà lòng vẫn vui, tinh thần vẫn hăng hái – anh Hiếu tâm sự”. Trạm bơm và tất cả các đoạn tuyến ống đều phải thỏa thuận với các cơ quan quản lý địa phương về giao thông, thủy lợi, nông nhiệp. Tất cả những yếu tố kỹ thuật cần phải đảm bảo nghiêm ngặt, an toàn tuyệt đối cho cấp nước vận hành Nhà máy, vì chỉ cần có sự cố mất nước một ngày là Nhà máy có thể phải dừng hoạt động; quy trình kiểm soát chất lượng, các tiêu chuẩn thiết kế áp dụng là tiêu chuẩn của các nước phát triển.

Với sự phối hợp, ủng hộ của Ban quản lý Dự án, sự tạo điều kiện của Ban điều hành và lãnh đạo PVC, đặc biệt với sự nỗ lực quyết tâm, sự sáng tạo, ham học hỏi, tính kiên trì không chùn bước của các Kỹ sư PVPE, tất cả sự hợp lực đó đã làm được điều mà trước đây có lẽ phải thuê Tư vấn nước ngoài với chi phí lớn hơn gấp nhiều lần.

Năm 2013 đã khép lại, nhiệm vụ đã hoàn thành. Nhưng ngay sau những tràng pháo tay tổng kết cuối năm vừa ngớt, những người con kiên cường của PVPE lại sẵn sàng tiếp bước để đón nhận những nhiệm vụ mới, dấu ấn của các Kỹ sư PVPE lại in đậm trên các công trường Nhà máy điện, nguyện góp sức mình cho nguồn năng lượng để làm giàu cho đất nước yêu thương.

Trần Hữu Lập